Giới thiệu sách

Tên sách tuyên truyền: “Dương Văn Nội” của tác giả Lê Vân

Thời gian giới thiệu: Trong các tiết đọc sách

Địa điểm giới thiệu: Trong thư viện

Người giới thiệu: Nhân viên thư viện và học sinh

Trước khi vào buổi sinh hoạt dưới cờ mình xin hỏi các bạn trong tháng 12 này chúng ta có ngày lễ lớn nào ?

Kính thưa các thầy giáo, cô giáo cùng tất cả các anh chị và các em  thân mến!

Trong cuộc kháng chiến chống giặc ngoại xâm của ông cha ta có biết bao thế hệ đã hi sinh để bảo vệ Tổ quốc. Trong những tấm gương anh dũng đó còn có một lớp thế hệ thiếu niên trẻ tuổi đã không quản khó khăn vất vả cũng đứng dậy chiến đấu cho độc lập dân tộc như Kim Đồng, Phạm Ngọc Đa, Dương Văn Nội, Võ Thị Sáu …Và hôm nay đây, em muốn giới thiệu đến thầy cô và các bạn  học sinh cuốn  sách “Dương Văn Nội” của tác giả Lê Vân được nhà xuất bản Kim Đồng phát hành năm 2016.

Tác giả Lê Vân với lối viết hết sức chân thực và giản dị đã tái hiện cuộc đời và con người của Dương Văn Nội: Anh sinh ra ở vùng quê Hà Nam nhưng  chuyển lên Hà Nội sống, bố mẹ anh làm nghề bốc vác ở ga Hà Nội. Chứng kiến cảnh đánh đập, khủng bố dã man của phát xít Nhật đối với Đồng Bào ở nhà dầu Shell Khâm Thiên. Chính vì vậy mà Dương Văn Nội đã sớm có ý thức giác ngộ cách mạng. Nội quyết định tham gia cách mạng để tham gia diệt phát xít Nhật, đánh đuổi thực dân Pháp. Sau Cách mạng tháng Tám, anh gia nhập Đội Thiếu niên cứu quốc Thủ đô, làm liên lạc cho đại đội tự vệ Thăng Long. Ngày 12/4/1947, Pháp mở trận càn lớn vào nơi đóng quân của Dương Văn Nội. Anh đã dùng súng trường giết 3 người lính Pháp và hi sinh. Khi đó anh vừa sang tuổi 15. Dương Văn Nội hi sinh là sự mất mát to lớn của dân tộc nhưng anh đã trở thành tấm gương sáng để thế hệ trẻ học tập và noi theo.

Hy vọng thầy cô và các bạn học sinh có thể tìm đọc cuốn sách này và  những cuốn sách hay khác viết về những thiếu niên anh hùng của dân tộc ta tại thư viện của trường .

Chúc quý thầy cô và các bạn học sinh tìm được niềm vui trong việc đọc sách!

Người viết

Nguyễn Thị Quỳnh Trang