Người tốt - việc tốt

Với niềm đam mê nghiên cứu, sáng tạo, ý tưởng được hình thành từ kiến thức thực tế trong cuộc sống, Việt Nam là nước chịu ảnh hưởng lớn bởi biến đổi khí hậu và thiên tai, sạt lở đồi núi và lũ lụt lại là vấn đề nghiêm trọng ở nước ta, đặc biệt ở các khu vực có địa hình núi cao và gây ra những thiệt hại thường xuyên và đáng kể về tính mạng con người và kinh tế.

Tiếp nối thành công từ những năm trước của các bạn Trường tiểu học Thịnh Quang, Cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng thành phố Hà Nội lần thứ 18, năm 2022 bạn Trần Phúc Gia Nguyên, học sinh lớp 5A2 cùng các thành viên trong nhóm đã đoạt giải Nhì tại Cuộc thi năm nay, với mô hình “Cảnh báo sạt lở, nước lũ tại vùng núi và trò chơi tìm hiểu về các dân tộc”,  sản phẩm đậm chất sáng tạo, tính ứng dụng và nhân văn cao cả.

Trong các tiết học, qua các phương tiện truyền thông, nhóm tác giả đã chứng kiến những hậu quả to lớn do sạt lở đất và lũ lụt để lại đối với người dân ở các khu vực miền núi ở nước ta (như trận sạt lở đất ở Trà Leng, tỉnh Quảng Nam, lũ quét ở Hà Giang..). Đồng thời, đất nước Việt Nam chúng ta có 54 dân tộc anh em, mỗi dân tộc đều có trang phục, phong tục tập quán riêng, vô cùng đặc sắc. Hàng ngày các bạn học sinh vẫn được học được xem trên phương tiện đại chúng nhưng các bạn chưa có trò chơi dễ chơi, phù hợp liên quan đến vấn đề này.

Chính vì vậy, nhóm tác giả đã sáng tạo Mô hình “Mô hình cảnh báo sạt lở, nước lũ tại vùng núi và trò chơi tìm hiểu về các dân tộc”. Mô hình của các bạn là một tiếng nói góp phần đưa ra những giải pháp để làm giảm thiểu những ảnh hưởng, nguy cơ của sạt lở, nước lũ ở vùng núi. Trò chơi tích hợp trong mô hình đơn giản, dễ làm, có thể phát triển thêm về nội dung chơi, cách thức chơi, phù hợp nhiều lứa tuổi.

Mô hình là một địa hình thu nhỏ mô phỏng địa hình khu vực miền núi nước ta: địa hình cao, dốc, nhiều sông, suối. Được thiết kế mô phỏng sự ảnh hưởng của nước lũ và nguy cơ sạt lở đất, thể hiện vai trò của hệ thống cảnh báo sạt lở và nước lũ, với thiết kế gọn nhẹ, tích hợp, trang trí các hình ảnh của địa hình và cư dân khu vực miền núi... sống động, đẹp mắt. Đặc biệt là trò chơi tìm hiểu các dân tộc Việt Nam, các mô hình đều được gắn mã QR Code để thuận tiện trong việc tra cứu thông tin về các dân tộc Việt Nam.

Một số hình ảnh của bạn Trần Phúc Gia Nguyên và các bạn trong nhóm
khi tham gia hoàn thiện Mô hình

Mô hình đã hoàn thiện