Người tốt - việc tốt

Tuy mới về công tác tại trường Tiểu học Thịnh Quang (Đống Đa – Hà Nội)  được vài năm . Dù khoảng thời gian chưa dài nhưng cũng đủ để tôi có hiểu biết và bắt nhịp cùng với mọi hoạt động chung của nhà trường. Cảm nhận đầu tiên của tôi về cô giáo Lê Thị Phương Nhung là hình ảnh một người phụ nữ có thân hình cân đối và cương nghị, luôn hết lòng với từng bài giảng cho học sinh.
    Điều đặc biệt ở cô giáo là sự chăm chỉ, tỉ mỉ, cẩn thận cho từng công việc của nhà trường. Là giáo viên giảng dạy môn Mĩ thuật, cô Nhung đảm nhận hầu hết các công việc liên quan đến trang trí có yêu cầu thẩm mỹ cao, từ chuẩn bị, trang trí ma két cho các buổi sinh hoạt tập thể của nhà trường, các hội thi biểu diễn văn nghệ đến Hội chợ quê, Ngày hội đọc sách… Tất cả các công việc đều được cô Nhung hoàn thành xuất sắc. Trong quá trình thực hiện công việc, cô luôn nhiệt tình và phối hợp chặt chẽ với Đội thiếu niên cũng như Chi đoàn nhà trường để thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ mà BGH giao phó. Chính vì thế nên sân khấu trường tôi luôn như có phép màu biến hóa, hôm trước mới thấy maket Hưởng ứng tuần lễ học tập suốt đời, hôm sau đã hiện lên ngay hình ảnh Hội rằm Trung thu với chị Hằng chú Cuội sặc sỡ đủ màu; hôm trước là phông chữ Đại hội Liên đội thì ngay hôm sau đã thấy maket Hưởng ứng tháng An toàn giao thông với hình ảnh những chiếc mũ bảo hiểm ngay ngắn trên đầu các bạn nhỏ xinh xắn,…
    Quả thực, tinh thần làm việc hăng say của cô Nhung ít người theo kịp, và đây chính là tấm gương để những giáo viên như chúng tôi noi theo. Ai cũng đều rất khâm phục trước sự mẫn cán và nhiệt tình chu đáo của cô trong công việc.
    Cô đã nhiều năm liền là Lao động tiên tiến, nhiều lần đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở. Cụ thể:  Năm học 2015 – 2016  và năm học 2016 -2017 cô đạt giải Nhất giáo viên dạy giỏi cấp quận.

Cô giáo Lê Thị Phương Nhung (đứng đầu bên trái ) trong ngày khai giảng

Trong giảng dạy, cô Nhung luôn được các học trò yêu mến và vô cùng yêu thích môn Mĩ thuật – môn học của cô. Trong suốt 5 năm qua, đã có  rất nhiều thế hệ học sinh được cô Nhung bồi dưỡng và đã đạt được các giải thưởng cấp Thành phố, cấp Quốc gia. Tiêu biểu nhất có lẽ phải kể đến em Nguyễn Nam Anh lớp 2A1 đạt giải B cấp thành phố Cuộc thi vẽ tranh “ Sải cánh ước mơ ” do Vietnam Airlines tổ chức, em Nguyễn Tâm Đan lớp 4a4 đạt giải C cấp thành phố Cuộc thi vẽ tranh “ Sải cánh ước mơ” do Vietnam Airlines tổ chức, em Nguyễn Quang Minh lớp 2A1 giải “ Họa sĩ nhí” cuộc thi vẽ tranh: Di sản văn hóa Thế giới. Trong tháng 3 vừa qua, cô cùng các con học sinh trường Tiểu học Thịnh Quang tham gia trang trí đèn lồng tại triển lãm Festival Singapore lần đầu tiên tổ chức tại Việt Nam. Tất cả thành công của các em có được đều là nhờ một phần ở công lao dạy dỗ và dìu dắt tận tình của cô giáo dạy mĩ thuật Lê Thị Phương Nhung.
    Ngoài công việc chuyên môn, cô Nhung còn tích cực tham gia mọi hoạt động của nhà trường. Đặc biệt là các hoạt động từ thiện hay thăm hỏi, cô luôn nhiệt tình, hăng hái tham gia. Cô còn là một thành viên trong đội văn nghệ của nhà trường. Trong trường, cô luôn được đồng nghiệp quý mến nhờ tính cách thẳng thắn, chính trực, thân thiện, cởi mở, luôn quan tâm và sẵn sàng giúp đỡ mọi người.

Năm học 2020 -2021, cô cùng với giáo viên lớp1 tham gia giảng dạy SGK mới. Cô luôn tìm tòi, sáng tạo và tích cực tham gia tiết dạy Hội giảng. Đặc biệt là tiết Chuyên đề Mĩ thuật 1 đã đóng góp một phần không nhỏ vào việc đổi mới phương pháp dạy học tại Trường Tiểu học Thịnh Quang.

Với những thành tích đáng nể như vậy, ít ai biết được rằng cô đã phải trải qua rất nhiều khó khăn trong cuộc sống. Trường cách xa nhà gần 8 cây số, hai con còn nhỏ, chồng công tác xa nhà nhưng cô vẫn đảm đương các công việc gia đình một cách trọn vẹn, vẫn chủ động trong các công việc ở trường. Vì vậy mà cả hai người con của cô đều rất ngoan và hiếu thảo với bố mẹ, cư xử tốt với mọi người xung quanh. Cô đúng là một tấm gương Giỏi việc nước – Đảm việc nhà, là một tấm gương sáng, điển hình của Trường Tiểu học Thịnh Quang . Cô giáo Lê Thị Phương Nhung là một bông hoa đẹp trong vườn hoa “Người tốt - Việc tốt”  đầy hương sắc của nhà trường. Đó là những thành quả thật đáng trân trọng, có được nhờ sự phấn đấu không ngừng của cô. Và đội ngũ giáo viên của nhà trường có được ngày hôm nay chính là kết quả định hướng, sự chỉ đạo đúng đắn của Ban giám hiệu và xứng đáng là nơi gửi gắm tin cậy của phụ huynh.

Thịnh Quang, ngày 25 tháng 2 năm 2021

Nguyễn Thị Diệu Thúy