Y tế

 

       Thực phẩm là nguồn cung cấp dinh dưỡng hàng ngày cho cơ thể, giúp cơ thể khoẻ mạnh, chống lại các nguy cơ của bệnh tật đang có mặt ở khắp nơi trong môi trường; giúp con người hoạt động và làm việc. Mỗi người chúng ta ai cũng đều nhận thấy tầm quan trọng của việc ǎn uống, đó là nhu cầu hàng ngày không thể thiếu được. Tuy nhiên, nếu nguồn thực phẩm không hợp vệ sinh, sức khoẻ con người sẽ bị đe doạ. Theo báo cáo của Tổ chức Y tế Thế giới đánh giá các chương trình hành động đảm bảo chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm trên toàn cầu đã xác định được nguyên nhân chính gây tử vong ở trẻ em là các bệnh đường ruột, phổ biến là tiêu chảy. Đồng thời cũng nhận thấy nguyên nhân gây các bệnh trên là do thực phẩm bị nhiễm khuẩn. Ở Việt Nam, theo thống kê của Bộ Y tế, trong 10 nguyên nhân gây tử vong thì nguyên nhân do vi sinh vật gây bệnh đường ruột đứng thứ 2

 


      Người xưa có câu “ bệnh tòng khẩu nhập” (bệnh qua miệng vào cơ thể), thức ǎn sẽ không còn giá trị cung cấp chất dinh dưỡng cho cơ thể nếu không bảo đảm vệ sinh an toàn. Khi ǎn phải thực phẩm bị ô nhiễm vi khuẩn hoặc các chất độc hại với lượng quá cao, sau một vài giờ có thể xuất hiện các triệu chứng của ngộ độc thực phẩm như siết, nôn, đau đầu, đau bụng, ỉa chảy và có thể dẫn đến tử vong. Những trẻ suy dinh dưỡng, người già, người ốm càng nhạy cảm với các bệnh do thực phẩm không an toàn nên càng có nguy cơ suy dinh dưỡng và bệnh tật nhiều hơn. Đặc biệt nguồn thực phẩm kém vệ sinh an toàn không chỉ gây nên ngộ độc cấp tính một cách ồ ạt dễ nhận thấy mà còn phải kể đến các bệnh mản tính gây suy kiệt sức khỏe do nhiễm và tích lũy các chất độc hại như chì, thủy ngân, asen, thuốc bảo vệ độngthực vật, phẩm màu độc với lượng nhỏ nhưng kéo dài thời gian sử dụng, đặc biệt là các độc tố vi nấm như anatoxin trong ngô, đậu, lạc mốc… có thể gây ung thư gan.

 


Vào dịp Tết, chúng ta thường sử dụng một lượng thực phẩm rất lớn gồm nhiều loại: từ thịt, cá, rau, củ, quả đến các loại thực phẩm chế biến sẵn dễ gây ra các bệnh như ngộ độc Thực phẩm, tiêu chảy cấp,….Do đó để bảo đảm sức khỏe cho bản thân, gia đình và cộng đồng chúng ta cần tuân thủ 10 nguyên tắc vàng về vệ sinh an toàn thực phẩm sau:
1. Chọn thực phẩm an toàn: Chọn thực phẩm tươi; rau, quả ăn sống phải được ngâm và rửa kỹ bằng nước sạch. Quả nên rửa sạch gọt vỏ trước khi ăn.
2. Nấu chín kỹ thức ăn: Nấu chín kỹ hoàn toàn thức ăn, là bảo đảm nhiệt độ bên trong khối thực phẩm phải đạt tới trên 70°C.
3. Ăn ngay sau khi nấu: Hãy ăn ngay sau khi vừa nấu xong, vì để lâu thức ăn càng dễ bị nhiễm vi khuẩn có hại cho sức khỏe.
4. Bảo quản cẩn thận các thức ăn đã nấu chín: Muốn giữ thức ăn quá 5 tiếng đồng hồ, cần phải giữ nóng liên tục trên 60°C hoặc lạnh dưới 10°C. Thức ăn cho trẻ nhỏ không nên dùng lại.
5. Nấu lại thức ăn thật kỹ: Các thức ăn chín dùng lại sau 5 tiếng, phải được đun kỹ lại.
6. Tránh nhiễm khuẩn chéo giữa thức ăn chín và sống: Thức ăn đã được nấu chín có thể bị nhiễm mầm bệnh do tiếp xúc trực tiếp với thức ăn sống hoặc gián tiếp với các bề mặt bẩn.
7. Rửa tay sạch trước khi chế biến thức ăn và trước khi ăn: Nếu tay có vết thương hãy băng kỹ và kín vết thương trước khi chế biến thức ăn.
8. Giữ sạch các bề mặt chế biến thức ăn: Do thức ăn dễ bị nhiễm khuẩn, bất kỳ bề mặt nào dùng để chế biến thức ăn cũng phải được giữ sạch. Khăn lau bát đĩa cần phải được luộc nước sôi và thay thường xuyên trước khi sử dụng lại.
9. Che đậy thực phẩm để tránh côn trùng và các động vật khác: Che đậy giữ thực phẩm trong hộp kín, chạn, tủ kính, lồng bàn... Đó là cách bảo vệ tốt nhất. Khăn đã dùng che đậy thức ăn chín phải được giặt sạch lại.
10. Sử dụng nguồn nước sạch an toàn: Nước sạch là nước không màu, mùi, vị lạ và không chứa mầm bệnh. Hãy đun sôi trước khi làm đá uống. Đặc biệt cẩn thận với nguồn nước dùng nấu thức ăn cho trẻ nhỏ.

 

Chương trình "Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam" 2022

 

Với mục tiêu giúp người nghèo, nạn nhân chất độc da cam có điều kiện đón Tết, vui Xuân Nhâm Dần 2022 đủ đầy, ấm áp, từ trước Tết Nguyên đán, Hội Chữ thập đỏ các cấp đã tích cực triển khai thực hiện phong trào “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam”, góp phần mang đến cái Tết đầy đủ hơn đến với những gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.


Phong trào “Tết vì người nghèo và nạn nhân CĐDC” do Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam phát động từ năm 1999, qua 22 năm thực hiện, phong trào đã trở thành hoạt động nhân đạo ý nghĩa mỗi dịp Tết đến, Xuân về, thu hút sự tham gia, chung tay của các cấp chính quyền, các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân, nhà hảo tâm. Trong 5 năm (2017-2021), các cấp Hội Chữ thập đỏ vận động nguồn lực trị giá trên 65,2 tỷ đồng, trung bình trên 13 tỷ đồng/năm, trợ giúp trên 185 nghìn lượt hộ nghèo, nạn nhân chất độc da cam vui Tết, đón Xuân. Năm nay, để giúp người nghèo có thêm điều kiện đón Tết cổ truyền đầm ấm, vui tươi, Hội Chữ thập đỏ quận Đống Đa đã báo cáo UBND quận, đồng thời xây dựng kế hoạch, chỉ đạo cơ sở thực hiện phong trào. 


Triển khai phong trào “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam” 2022, các cấp Hội đã đẩy mạnh tuyên truyền, rà soát đúng người, đúng đối tượng; thực hiện công khai, minh bạch trong việc tiếp nhận và tặng quà. Hội Chữ thập đỏ quận đã mở rộng đối tượng được quan tâm tặng quà gồm: hộ nghèo, cận nghèo, hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, hộ gia đình có người nhiễm chất độc da cam, hộ gia đình chính sách, hộ bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch bệnh COVID-19 trong năm 2021, cán bộ, hội viên, tình nguyện viên Chữ thập đỏ có hoàn cảnh khó khăn và các đối tượng dễ bị tổn thương khác. Các cấp Hội Chữ thập đỏ trên địa bàn huyện đã triển khai nhiều hình thức tuyên truyền, vận động đa dạng, phong phú, như: truyền thông trên các phương tiện thông tin đại chúng, gửi thư ngỏ đến con em đang làm ăn sinh sống xa quê, các nhà hảo tâm chung tay hỗ trợ cho người nghèo. Trên cơ sở chỉ tiêu đề ra, các cấp Hội rà soát nhu cầu cần hỗ trợ và lập danh sách các đối tượng cụ thể theo thứ tự ưu tiên. 

Phong trào “Tết vì người nghèo và nạn nhân CĐDC” năm 2022 do Hội Chữ thập đỏ quận Đống Đa phát động được triển khai sôi nổi đã thu hút đông đảo các tổ chức, doanh nghiệp, nhà hảo tâm và nhân dân tham gia, hưởng ứng tích cực, lan tỏa truyền thống đoàn kết, phát huy được tinh thần “tương thân tương ái” của dân tộc, thực hiện tốt chính sách nhân đạo xã hội của Đảng và Nhà nước chăm lo người nghèo, nạn nhân chất độc da cam vui Tết, đón Xuân ấm áp, nghĩa tình.