Hoạt động ngoại khóa

Với mỗi câu hỏi trên đều có đáp án cụ thể, giúp cho học sinh hiểu rõ hơn về ngày 26-3...

     Sáng nay 25/3/2022, tất cả các lớp học đã tổ chức Cuộc thi “Đoàn trong trái tim em”. Buổi sinh hoạt tập thể trực tuyến có giáo viên chủ nhiệm, học sinh các lớp, tổng phụ trách và ban giám hiệu nhà trường tham dự.

     Trong cuộc thi, ban chỉ đạo đã đưa ra 5 câu hỏi: Câu 1: Đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh ai cho phép được thành lập? Câu 2: Đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh được thành lập ngày tháng năm nào? Câu 3: Đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh do ai sáng lập? Câu 4: Đoàn thanh niên Cộng Sản Hồ Chí Minh được đổi tên vào ngày tháng năm nào? Câu 5: Em hãy kể tên các anh chị Đoàn viên thanh niên đã hy sinh vì dân vì nước.

     Với mỗi câu hỏi trên đều có đáp án cụ thể, giúp cho học sinh hiểu rõ hơn về ngày 26-3. Sau đó, các em còn được biết về 12 tiêu chí để xây dựng hình mẫu thanh niên Việt Nam thời kì mới. Tuổi trẻ khoác trên vai mình màu áo xanh tình nguyện không thể thiếu được các tiêu chí: 1. Có lí tưởng cách mạng, 2. Bản lĩnh vững vàng, 3. Giàu lòng yêu nước, 4. Đạo đức trong sáng, 5. Lối sống văn hóa, 6. Tuân thủ pháp luật, 7. Tiên phong hành động, 8. Sáng tạo không ngừng, 9. Học tập liên tục, 10. Có sức khỏe tốt, 11. Kỹ năng phù hợp, 12. Khát vọng vươn lên. Và khi kết thúc cuộc thi, các em sẽ bắt đầu chuẩn bị cho mình những hành trang để bước vào đội ngũ đoàn viên mới có phẩm chất và năng lực toàn diện, đóng góp công sức nhỏ bé của mình trong sự nghiệp làm giàu đẹp cho quê hương thân yêu.

     Mở đầu cuộc thi, ban chỉ đạo đã dưa ra những điểm nổi bật nhất, dễ nhớ nhất để học sinh nhớ được ngày 26.3 được bắt đầu thế nào.

 

Đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh do
Bộ chính trị Ban chấp hành Trung ương Đảng và Bác Hồ Chí Minh thành lập.

 

     Học sinh sẽ biết được cách đây 91 năm, Đoàn thanh niên bắt đầu thành lập và hoạt động cho đến tận bây giờ. 91 mùa xuân, hạ, thu, đông trôi qua, đủ để thấy Đoàn vô cùng vững mạnh.

Ngày 26 - 3 - 1931 là ngày thành lập Đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh

 

     Dưới sự dẫn dắt của Đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh, nhiệt huyết của tuổi trẻ sẽ luôn được cho đi và nhận lại những điều thật đẹp, thật ý nghĩa, vậy Đoàn do ai sáng lập đấy, học sinh sẽ có bạn đoán ra.

Đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh do
Đảng Cộng sản Việt Nam và Chủ Tịch Hồ Chí Minh sáng lập

 

     Qua dòng chảy của thời gian, những thay đổi làm cho Đoàn ngày càng vững mạnh. Các anh chị em đoàn viên tích cực, hào hứng trong việc chuẩn bị cho sự thành công của Đại hội là niềm vui, là khởi nguồn cho ý chí trong mỗi con người.

Từ 12/1976 đến nay được gọi là Đoàn thanh niên Cộng Sản Hồ Chí Minh

 

     Học sinh biết gì về những tấm gương sáng, đẹp của các anh chị Đoàn viên thanh niên. Đó là tuổi trẻ qua đi sẽ không bao giờ trở lại, các anh chị đã sống hết mình để khi ngoảnh đầu quay lại không phải thấy hối hận, hay tiếc nuối gì.

 

     Từ khi gia nhập tổ chức Đoàn, các anh chị nhận được rất nhiều điều tốt đẹp và bổ ích. Từ những buổi sinh hoạt đến những hoạt động, phong trào đã giúp đoàn viên không còn nhút nhát, e sợ nữa mà trở nên mạnh dạn, tự tin. Cũng nhờ tham gia công tác Đoàn và phong trào thanh niên mà các anh chị được trải nghiệm thực tế, có những kiến thức, kỹ năng mềm cho cuộc sống, đoàn viên tự tin giao tiếp, chủ động tham gia, tổ chức những hoạt động phong trào sôi nổi ở trường, ở chi đoàn nơi mình sinh sống. Có thể nói hoạt động Đoàn tạo cho thanh niên động lực để tiến lên và có đủ bản lĩnh để vượt qua mọi hoàn cảnh.

12 tiêu chí dể xây dựng hình mẫu thanh niên Việt Nam thời kì mới

 

 

     Qua cuộc thi “Đoàn trong trái tim em”, học sinh noi gương các anh chị Đoàn viên thanh niên, sẽ có nhiều hoạt động hơn nữa để chung tay tham gia ngọn lửa tình nguyện đang rực cháy trong trái tim của mỗi Đoàn viên thanh niên được hiện hữu qua từng hành động thiết thực, qua những việc làm sáng tạo, có hiệu quả cho đất nước quê hương.

     Qua giờ hoạt động tập thể, nâng cao được chủ đề tháng 3 Thiếu nhi vui khỏe, tài năng, sáng tạo, học sinh được trải nghiệm, thực hành nói lời hay cử chỉ đẹp từ các tình huống để hưởng ứng ngày thành lập đoàn 26 tháng 3.