Giới thiệu sách

Chủ đề: Chuyển đổi số thúc đẩy Học tập suốt đời
Tên sách tuyên truyền: “Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác’’

Chủ đề: Chuyển đổi số thúc đẩy Học tập suốt đời

Tên sách tuyên truyền: Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác’’

  • Thời gian giới thiệu: Các tiết đọc sách
  • Địa điểm giới thiệu: Trong thư viện và Website của trường
  • Người giới thiệu: Nhân viên thư viện

 

 

     Kể từ khi con người thông minh xuất hiện cho đến ngày nay đã trải qua nhiều thời kỳ phát triển, đi qua nhiều nền văn minh và đạt được những thành tựu rực rỡ. Trong qua trình sống và thích nghi với cuộc sống, môi trường xung quanh, con người đã có những phát minh, phát kiến quan trọng trong mọi lĩnh vực khoa học kỹ thuật, văn hóa xã hội, kinh tế chính trị… Trong những thành quả được biết đến ngày nay, có những thành quả mang dấu ấn của một tập thể người nhưng cũng có những thành quả mang dấu ấn cá nhân, dấu ấn của những danh nhân kiệt xuất đã có những đóng góp lớn lao cho nhân loại. Ở họ, chúng ta không chỉ thấy có tài năng thiên bẩm mà còn thấy cả lòng ham muốn hiểu biết, sự say mê nghiên cứu, tìm tòi, sáng tạo, nỗ lực rèn luyện vươn nên từ mọi khó khăn của cuộc sống …. Xuất thân mỗi người tuy khác nhau nhưng họ đều có điểm chung là tinh thần hiếu học.

     Đó là những tấm gương sáng để những thế hệ đời sau noi theo, việc học của họ đáng để chúng ta ngày nay phải suy ngẫm. Chính tinh thần hiếu học ấy, cộng thêm ý chí đã giúp họ vượt qua mọi khó khăn để học thành tài và đỗ đạt cao trong các kỳ thi. Nhưng hơn hết những tấm gương ấy cũng tự trau dồi và rèn luyện để trở thành những nhân cách đạo đức lớn, đã góp sức mình giúp dân, giúp nước và được sử sách lưu danh muôn đời như những người có công đối với dân tộc. Cuốn sách mà thư viện muốn giới thiệu với các bạn học sinh hôm nay là cuốn sách “Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác” .

     Cuốn sách “Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác ” được biên soạn bởi hai tác giả Nguyễn Thị Thu Hương và Lương Quốc Nghiệp. Sách gồm 31 trang, in theo khổ 17x 24 cm do NXB Giáo dục ấn hành. Cuốn sách kể về cuộc đời của Lê Hữu Trác- một tấm gương không ngừng học.

    Từ nhỏ Lê Hữu Trác đã nổi tiếng là người thông minh học giỏi. Sinh ra trong dòng dõi khoa bảng nhiều đời nhưng ông không đi theo con đường khoa cử mà mong muốn trở thành một võ tướng tài ba.

    Chứng kiến cảnh vua, chúa đương thời tranh giành quyền lực, gây ra chiến tranh, đẩy nhân dân vào cảnh lầm than, ông chán ghét công danh về quê sống ẩn dật.

     Sau một trận ốm nặng, được cứu chữa, ông đã quyết tâm theo đuổi ngành y để chữa bệnh và cứu người. Ông không chỉ miệt mài nghiên cứu y học cứu người mà còn đào tạo thầy thuốc. Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác là một trong hai đại danh y tài năng xuất chúng, được nhân dân đời đời tôn vinh của ngành Y học dân tộc Việt Nam. Ông không chỉ được biết đến là người tinh thông y dược mà còn được biết đến là nhà tư tưởng tiến bộ thấm nhuần tinh thần nhân đạo; là nhà thơ, nhà văn nổi tiếng trong thế kỉ XVIII.

    Các em thấy đấy suốt cuộc đời của Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác sự nỗ lực học tập không ngừng nghỉ để có thể đạt được điều mình mong muốn. Và ông là tấm gương sáng để các em học tập và noi theo.

     Cô hi vọng sau khi đọc xong cuốn sách này các em sẽ định hướng được mình cần làm gì để có thể hoàn thành những mong muốn của bản thân.

     

                                                                                                                                                      Người viết

 

 

 

                                    Nguyễn Thị Quỳnh Trang