Sáng nay ngày 20 tháng 3 năm 2023, trong không khí sổi nổi chào mừng ngày Hội quốc tế Pháp ngữ , học sinh khối song ngữ Pháp ngữ trường tiểu học Thịnh Quang Hà Nội tưng bừng tổ chức các hoạt động kỉ niệm nhằm tôn vinh tiếng Pháp, một ngôn ngữ được coi như ngôn ngữ thứ 2 sau tiếng mẹ đẻ.

Dự lễ kỉ niệm có cô Trần Thị Lan Hương-hiệu trưởng nhà trường, cô Vũ Thị Thanh Hiền-Hiệu phó cùng các cô giáo chủ nhiệm, giáo viên tiếng Pháp, đại diện cha mẹ học sinh và gần 80 bạn nhỏ- những gương mặt học sinh yêu quý. Đặc biệt có sự tham gia của thầy Frack và cô Narmine-người Pháp.

Cô Trần Lan Hương-hiệu trưởng,cô Vũ Thị Thanh Hiền-hiệu phó,Thầy Franck và cô Narmine chụp ảnh cùng lớp 3P

Ảnh chụp cùng tập thể lớp 2P(2022-2023)

Ngay giờ chào cờ, toàn thể học sinh cả 3 lớp song ngữ, trong bộ đồng phục có hình cờ nước Pháp với 3 màu nổi bật xanh lơ,trắng, đỏ háo hức tập trung tại giữa sân trường. Ngoài các hoạt động diễn ra trong tiết chào cờ hàng ngày, hôm nay sân khấu trường trở nên sôi động hơn bao giờ hết bởi các tiết mục văn nghệ múa nhảy sôi động của các lớp Pháp ngữ.

Các học sinh “nhí” lớp 1P

Đặc biệt hơn nữa, các học sinh lớp 3P vinh dự được nhận những phần thưởng xứng đáng do Tổ chức Pháp ngữ và Trường TH Thịnh Quang trao tặng vì những nỗ lực học tập không ngừng của các con Mai Linh Chi, Lê Ngọc Diệp, Lê Quỳnh Anh, Vũ Bình Minh và Tống Hà Linh trong kì thi Viết chính tả tiếng Pháp do trường PTTH Chu Văn An cùng các tổ chức Pháp ngữ trao tặng. Chúc mừng thành tích của các con học sinh! Mong các con tiếp tục chăm học và phát huy hơn nữa tài năng của mình.

Cô Trần Thị Lan Hương-hiệu trưởng trao thưởng cho học sinh thi Viết chính tả tiếng Pháp

Các trò chơi thể thao chạy tiếp sức diễn ra ngay sau đó được toàn thể học sinh tiếng Pháp mạnh dạn tham gia và được các bạn khác cổ vũ nhiệt tình. Đội chơi nào cũng  cố gắng chơi hết mình” để mang được nhiều cờ Việt Nam và cờ Pháp về đích và được nhận nhiều phần thưởng nhất. Thật là thú vị!

Thầy Franck trao quà cho học sinh tham gia chơi trò chơi vận động chạy tiếp sức

Chương trình được tiếp nối bởi các hoạt động trong lớp học đầy màu sắc tiếng Pháp và bóng bay 3 màu xanh, trắng, đỏ. Các câu hỏi về các nước trong Cộng đồng Pháp ngữ, được đố bởi thầy Franck và cô Yến đã tạo cơ hội cho các con học sinh được dịp trổ tài. Hoan hô các con học sinh lớp tiếng Pháp, không chỉ nói giỏi, chơi hay mà còn là những nhà“bác học nhí tương lai”. Bộ phim Pháp được chiếu sau đó thật là hấp dẫn, khiến toàn thể các con học sinh “mắt không muốn” rời màn hình. Và cả tiệc búp phê với các đồ ăn ngon tuyệt với màu sắc bắt mắt được Nhà trường và Phụ huynh học sinh chuẩn bị hết sức chu đáo khiến bạn nào cũng không tránh nổi “thèm thuồng”.

Tiệc búp-phê ngon tuyệt

Toàn thể Ban giám hiệu, giáo viên và học sinh khối song ngữ tiếng Pháp chụp ảnh lưu niệm

Buổi lễ kỉ niệm Ngày quốc tế Pháp ngữ kết thúc trong giai điệu du dương của bài hát “Francophonie”vẫn còn đọng lại mãi trong khán phòng lớp 2P . “Tớ sinh ở châu Âu-nước Pháp, còn tớ ở châu Đại Dương, tớ sinh ở châu Mỹ, tớ lớn lên ở châu Phi, còn  tớ ở châu Á…Chúng tớ là những trẻ em trên toàn thế giới, sống ở các quốc gia khác nhau nhưng lời ca tiếng hát cùng trên một trái đất tròn.Bạn hãy nghe trong gió! Cộng đồng Pháp ngữ là bài thơ, là cuộc sống của tớ…”.

Toàn thể giáo viên tiếng Pháp và GV chủ nhiệm lớp tiếng Pháp trường TH Thịnh Quang xin được gửi lời cảm ơn sâu sắc tới Ban giám hiệu nhà trường, các thầy cô giáo và các Bậc phụ huynh đã giúp cho HS khối Pháp ngữ có một sân chơi lành mạnh và bổ ích, giúp các con học sinh có những phút giây vui vẻ, thoải mái, có cơ hội trau dồi tiếng Pháp, mở rộng kiến thức, thêm hưng phấn, động lực để học tiếng Pháp ngày càng tốt hơn và đặc biệt tăng thêm tình đoàn kết, tinh thần sẻ chia trong khối Pháp ngữ.

Chúc mừng ngày Hội quốc tế Pháp ngữ!

Vive la Francophonie!

TH Thịnh Quang-Hà Nội, ngày 20/ 3/2023