Hưởng ứng các chuỗi hoạt động kỉ niệm ngày Pháp ngữ quốc tế tại Việt Nam, cùng các đơn vị, trường học khác, học sinh khối tiếng Pháp trường tiểu học Thịnh Quang tiếp tục tham gia các tiết mục văn nghệ mang âm hưởng giai điệu Việt-Pháp trong lễ hội ẩm thực Pháp “Balade en France” được tổ chức tại hồ Hoàn Kiếm, bên cạnh Tượng đài Lý Thái Tổ-Hà Nội. Lễ hội diễn ra từ ngày 14 đến 16 tháng 4 năm 2023.

Cô và trò lớp 3P với lễ hội ẩm thực Pháp “Balade en France” tại Hà Nội

Tập thể học sinh lớp 2P với thầy, cô giáo và đại diện Ban phụ huynh lớp

Những gương mặt thân quen lớp 1P

Ngay từ đầu giờ sáng, xúng xính trong những bộ trang phục biểu diễn bắt mắt, các em háo hức cùng với bố mẹ và thầy cô đến tham dự các hoạt động và trình diễn. Quang cảnh của một Việt Nam thu nhỏ với cầu Long Biên, phố cổ Hội An, núi rừng Tây Bắc, nhà rông Tây Nguyên…và những nét đặc trưng một đất nước Đông Nam Á yên bình với đụn rơm, giếng khơi, vườn hoa,nón lá, cầu tre, bến nước…được Ban tổ chức tái hiện qua nghệ thuật sắp đặt rất công phu. Hoạt động này cũng nằm trong tuần lễ “Hội nghị hợp tác giữa các địa phương Việt Nam-Pháp” lần thứ 12 do Đại sứ quán Pháp phối hợp Trung tâm xúc tiến đầu tư, thương mại, du lịch thành phố Hà Nội và các đơn vị, cơ quan tổ chức.

Khu trưng bày và các gian hàng sản vật địa phương Việt Nam

Bên cạnh các gian hàng đại diện các tỉnh thành lớn của Việt Nam với các sản vật đặc trưng của địa phương trải dài ở không gian phố đi bộ còn có sự hiện diện của gian hàng Pháp với các thương hiệu như Maison Marou, Yves Rocher, Au gourmet…. và các sản phẩm Tây nổi tiếng như sô-cô-la, bánh mì, rượu vang, nước hoa…Đến với lễ hội, khách tham quan có dịp nếm thử các món ăn Âu-Á do các đầu bếp Pháp-Việt trực tiếp làm tại chỗ.

Các gian hàng đại diện của Pháp

Sự giao thoa giữa hai nền văn hóa còn được thể hiện trên sân khấu rộng lớn trang hoàng màn hình Led và ánh đèn màu nhấp nháy. Hàng chục diễn viên “nhí” đang mạnh dạn “trổ tài”. Hàng trăm khán giả đổ dồn con mắt, hàng trăm ống kính từ những chiếc điện thoại thông minh không ngừng quay, tiếng nhạc lúc réo rắt, du dương, lúc sôi động, mạnh mẽ đưa tâm hồn người xem đi từ nước Việt Nam gần gũi đến với xứ sở châu Âu tuyết phủ trắng xa xôi…

Trên sân khấu rộng lớn ngoài trời

Với mỗi bước đi trên sân khấu, con đã tìm thấy ý nghĩa của cuộc sống mà con đang hướng tới! Con rất yêu cuộc sống này”. Tình yêu với tiếng Pháp được các em bé xinh xắn lớp 1P thể hiện qua từng động tác rất dễ thương.

Lớp 1P với bài hát “Le sens de la vie”

Chúng mình nhảy, chúng mình yêu thương nhau, cuộc sống là thế….” Đó là thông điệp mà các em nhỏ đáng yêu lớp 2P muốn gửi tới khán giả.

Bài nhảy “C’est la vie” do lớp 2P trình bày

Một thế giới hoàn hảo với bầu trời xanh không gợn mây, có ánh mặt trời với ngôi nhà, cỏ cây , con người, động vật …xen lẫn sắc màu trắng , vàng, xanh lá cây… Từng hình ảnh hiện dần lên qua xứ xở thần tiên trong giấc mơ ngây thơ của các em học sinh lớp 3P .

Bài hát “Un monde parfait” do lớp 3P thể hiện

Tràn ngập trong niềm vui chung và tiếng vỗ tay cổ vũ không ngớt của thầy cô, bố mẹ và các khán giả, tiết mục văn nghệ của học sinh trường TH Thịnh Quang để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp, góp thêm vào “rừng hoa tiếng Pháp” của Thủ đô nói chung và trường tiểu học Thịnh Quang nói riêng, nhằm duy trì, thúc đẩy phong trào dạy- học tiếng Pháp ngày càng phát triển và tô thắm thêm tình đoàn kết hai nước Việt Nam-Pháp ngày càng bền vững./.

Xin chào và hẹn gặp lại!

Hà Nội, ngày 16 tháng 4 năm 2023
                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                               TH Thịnh Quang