Công tác đội

Ý thức bảo vệ môi trường rất cần sự chung tay, chung sức của tất cả mọi người trong xã hội. Mỗi hành động dù nhỏ cũng là cần thiết để tạo nên hiệu quả lớn. Trong đó, việc thu gom và xử lý pin đã qua sử dụng đúng cách, đúng chỗ được nhiều người hưởng ứng và kêu gọi rộng rãi. Liên đội trường Tiểu học Thịnh Quang phát động phong trào ‘Đổi pin cũ lấy cây xanh” góp phần làm đẹp khung cảnh lớp học, mang màu xanh đến bên em.
     Hưởng ứng phong trào, giáo viên mỗi lớp đã tổ chức tuyên truyền tới học sinh ý nghĩa của việc thu gom pin cũ nhằm bảo vệ môi trường. Nội dung tuyên truyền để học dinh hiểu rõ được tác hại của pin khi thải ra môi trường.

Theo Tiêu chí Nhãn xanh Việt Nam do Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường (TNMT) công bố tại Quyết định số 2186/QĐ-BTNMT ra ngày 11-9-2017, nhóm sản phẩm pin bao gồm pin phổ thông và pin sạc. Đánh giá của Bộ TNMT về tác động môi trường của pin cho thấy, các hóa chất có trong pin như thủy ngân, chì và cadmium có khả năng gây ô nhiễm môi trường và ảnh hưởng tới sức khỏe con người trong suốt quá trình sản xuất và thải bỏ sản phẩm.
     Nếu pin được chôn lấp bừa bãi, các hóa chất trong pin có thể thấm vào đất, gây ô nhiễm đến nguồn nước và đất đến 50 năm. Trong trường hợp được xử lý bằng cách đốt, các hóa chất có thể gây ô nhiễm không khí và trực tiếp tác động xấu đến sức khỏe con người.

Các em học sinh đã biết tác hại khi pin được thải ra môi trường nên rất hào hứng thu gom pin, mang đến trường để đổi lấy cây xanh trang trí lớp học.

Phong trào “Đổi pin lấy cây xanh” được lan tỏa tới tất cả các em học sinh trường Tiểu học Thịnh Quang. Việc làm nhỏ, ý nghĩa lớn sẽ trở thành một thói quen tốt góp phần bảo vệ môi trường xanh - sạch - đẹp.