Y tế

Sữa tươi tốt cho tim mạch hơn sữa công thức. Đặc biệt là sữa hữu cơ - loại được sản xuất từ những con bò chăn thả trên nông trại chứa hàm lượng cao chất béo không có cholesteron, rất tốt cho tim mạch.

Cuộc nghiên cứu với quy mô lớn nhất từ trước đến nay tại Mỹ cho thấy các loại sữa tươi, đặc biệt là sữa hữu cơ có hàm lượng chất béo tốt cho tim cao gấp đôi các loại sữa thông thường.

Các nhà khoa học đã so sánh hàm lượng chất béo trong 400 nhãn hiệu sữa khác nhau. Kết quả là những chai sữa, hộp sữa hữu cơ liên tục dẫn đầu về thành phần axit béo không chứa cholesterol (loại chất béo tốt cho tim mạch). Hàm lượng này cao gấp nhiều lần so với các loại sữa khác.

Các nhà nghiên cứu cho rằng chính nguồn thức ăn hữu cơ mà những con bò tiêu thụ khi được chăn thả đã làm nên sự khác biệt. Những con bò được nuôi trên đồng cỏ sẽ ăn cỏ và thức ăn dành cho súc vật, thay vì loại thức ăn từ ngô và hạt ngũ cốc của những con bò nuôi ở trang trại vô cơ.


Sữa tươi tốt cho tim mạch hơn. (Ảnh: agrivice.com.au)

Tiến sĩ Charles Benbrook, đứng đầu nhóm nghiên cứu ở trường đại học bang Washington phát biểu: “Chúng tôi ngạc nhiên khi nhận thấy sự khác biệt rất lớn về thành phần chất dinh dưỡng trong sữa tươi nói chung. Trong khi tổng lượng chất béo trong sữa là cố định thì tỷ lệ giữa chất béo tốt và không tốt cho sức khỏe lại khác nhau rất nhiều".

Cụ thể, Omega-3, một loại axit béo, được cho là giúp nâng cao sức khỏe tim mạch. Nhưng Omega-6, một loại axit béo khác, lại là một nhân tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch, ung thư, viêm và bệnh tự miễn. Nghiên cứu cho thấy trong sữa tươi hữu cơ chứa gấp đôi hàm lượng chất béo có lợi Omega-3, còn hàm lượng chất béo có hại thì thấp hơn. Thống kê ghi nhận sữa hữu cơ có tỷ lệ trung bình giữa Omega-6 và Omega-3 là 2,3-1, trong khi sữa thông thường có tỷ lệ là 5,8-1.

Một cuộc khảo sát quy mô lớn cho thấy, chế độ ăn uống điển hình của người phương Tây có tỷ lệ thành phần Omega-6 và Omega-3 lên đến 15-1, trong khi tỷ lệ được khuyến cáo tốt nhất cho sức khỏe là 2,3-1. Các nhà nghiên cứu ước tính, nếu chuyển sang uống sữa hữu cơ, người Mỹ và người châu Âu trung bình có thể đáp ứng 40% yêu cầu của khuyến cáo.

Qua đây, tiến sĩ Benbrook khẳng định: “Sự lựa chọn sữa hữu cơ là cách làm đơn giản để cơ thể có được hàm lượng chất béo tốt cho tim mạch hơn gấp nhiều lần”. Việc cải tiến hàm lượng dinh dưỡng trong sữa và các chế phẩm từ sữa sẽ giúp cải thiện tình trạng sức khỏe về lâu dài, đặc biệt đối với phụ nữ mang thai, trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ và những người có nguy cơ mắc bệnh tim mạch cao.

Những nghiên cứu trước đây cũng cung cấp bằng chứng cho thấy sữa hữu cơ chứa nồng độ chất chống oxy hóa giúp tăng cường sức khỏe cho con người. Loại thực phẩm này cũng chứa nồng độ vitamin cao hơn các loại sữa thông thường, nhất là vitamin E và beta-carotene (một dưỡng chất để cơ thể chuyển hoá thành vitamin A khi cần thiết).

( Nguồn: khoahoc.tv)