Giới thiệu sách

Có chú chim vành khuyên nhỏ
Dáng trông thật ngoan ngoãn quá.
Gọi dạ, bảo vâng, thế mới ngoan nhất nhà.
Chim gặp bác chào mào- chào bác,
Chim gặp cô sơn ca – Chào cô,
Chim gặp anh chích chòe- Chào anh,
Chim gặp chị sáo nâu- Chào chị…

Trong chúng ta, chắc ai cũng nhớ bài hát trên, dù đã được dạy từ khi bước vào lứa tuổi mẫu giáo. Đây có lẽ là bài học giao tiếp, qui tắc ứng xử đầu tiên mà mỗi người học được và áp dụng cho cả một đời.
Tuy vậy, điều đáng buồn là hiện nay, rất nhiều em ở lứa tuổi tiểu học, khi giao tiếp với mọi người xung quanh, trong lời nói, việc làm không còn tuân theo những qui tắc chung nhất ấy.Ví dụ:
- Khi giao tiếp trong gia đình, với ông bà, bố mẹ… lúc đi lúc về các em không biết chào hỏi; Khi người lớn gọi các em chẳng dạ, bảo chẳng vâng; ở trường, khi xưng hô với các thầy cô giáo, các em ăn nói cộc lốc, không thưa gửi lễ phép.
- Khi giao tiếp với  bạn bè, các em xưng hô mày- tao, thằng nọ- con kia… và nếu không vừa ý, các em sẵn sang chửi tục, hành xử thô lỗ, thâm chí đánh nhau với bạn.
- Đôi khi giao tiếp với người lao động, người phục vụ , người giúp việc…các em tỏ ra xem thường , thậm chí xấc xược hỗn láo với mọi người lúc nào không hay.

Do đâu  mà xảy ra những điều  chua xót như vậy ? Lứa tuổi các em như tờ giấy trắng, rất dễ bị chi phối bởi cách hành xử không đúng mực của người  lớn chung quanh hoặc bắt chước- học đòi một vài bạn xấu, hình thành thói quen mà không ý thức được, nhất là khi các em không được nhắc nhở , rèn giũa, giáo dục thường xuyên.

Để có một xã hội văn minh tiến bộ, mọi người phải giao tiếp có văn hóa .Để được mọi người tôn trọng, ngưỡng mộ thì trước hết chính bản thân phải là người ứng xử có văn hóa. Với mong muốn giúp ích phần nào trong việc rèn nhân cách, hình thành thói quen tốt trong văn hóa ứng xử, nhóm biên soạn Ngọc Xuân Quỳnh đã biên soạn  cuốn sách “ Những tình huống  giao tiếp trong văn hóa ứng xử dành cho lứa tuổi tiểu học”. Thông qua những câu chuyện đan xen các tình huống ứng xử thường gặp, các em sẽ tự rút ra những bài học về văn hóa ứng xử để luôn tự tin trong giao tiếp  và có những hành vi ứng xử đúng mực trong cuộc sống, trở nên người có đức ,có tài mai sau.

Trong cuốn sách có những tình huống hết sức đơn giản nhưng không phải bạn nào cũng biết cách ứng xử dúng mực. Khi chúng mình không giữ lời hứa thì các em sẽ gặp điều gì? Chúng mình hãy cùng tìm hiểu điều đó qua câu chuyện: “ Thỏ trắng không giữ lời hứa”.

Cuốn sách này còn có rất điều để chúng mình tìm hiểu,  hãy nhanh chân vào thư viện trường mình để tìm đọc cuốn sách này nhé.

Các em biết không nhân dân ta vốn có truyền thống tôn trọng phụ nữ. Lịch sử Việt Nam từ xưa đến nay đã chứng minh điều đó. Ở mỗi giai đoạn của lịch sử người phụ nữ Việt Nam lại có vai trò hết sức to lớn. Người phụ nữ không chỉ gánh vác việc gia đình mà họ còn có vai trò lớn lao trong sinh hoạt kinh tế, trong đời sống xã hội.

Mỗi người Việt Nam chắc không thể quên chuyện Mẹ Âu Cơ và Bố Lạc Long Quân là những người khai sáng ra lịch sử dân tộc.

Trong chiến tranh, người phụ nữ Việt Nam luôn dũng cảm đấu tranh chống xâm lược. Nếu bạn đọc nào đã từng đọc câu chuyện về Nguyên Phi Ỷ Lan  thì đều biết rằng bà là một người phụ nữ có công lớn trong  việc phò vua Lý Thánh Tông. Người con gái ấy đã hết lòng vì dân vì nước. Nhờ những chính sách phù hợp mà bà đã giúp cho đời sống nhân dân được yên lành và đã khích lệ vua Lý Nhân Tông đánh thắng giặc Cham-pa.Nhân dân  tôn người phụ nữ tài trí, đức độ, có công lớn với Đại Việt ta thời nhà Lý là Phù thánh Linh Nhân Hoàng thái hậu.

Bên cạnh một Nguyên Phi phò vua giúp nước của thời Lý,chúng mình cùng dõi theo dòng lịch sử đến với thời kì chống Pháp và Mĩ để gặp nữ bác sĩ anh hùng Đặng Thùy Trâm qua cuốn sách “Đặng Thùy Trâm bác sĩ anh hùng”. Cuốn sách kể về người con gái đã vượt qua bao khó khăn gian khổ trong điều kiện chiến tranh khốc liệt để cứu chữa các thương bệnh binh, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

Chị luôn là tấm gương sáng ngời về một thế hệ thanh niên Việt Nam anh hùng đã quên mình chiến đấu vì độc lập, tự do cho Tổ quốc.

Người viêt
Nguyên Thị Quỳnh Trang