Người tốt - việc tốt

Nhắc đến cô giáo Trần Thị Lan Hương- Bí thư chi bộ, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Thịnh Quang (quận Đống Đa- Hà Nội) cán bộ, giáo viên nhà trường đều không giấu được niềm tự hào về người “Thuyền trưởng”tài ba, đức độ của mình.Đã nhiều năm gắn bó với nghề giáo nhưng cô vẫn luôn giữ ngọn lửa đam mê và cống hiến hết mình cho sự nghiệp giáo dục.

.

Ảnh: Cô Trần Thị Lan Hương – đánh trống khai giảng năm học 2020- 2021

Từ khi còn là phó Hiệu trưởng, cô Trần Thị Lan Hương đã có những tham mưu, đề xuất những sáng kiến hay để giúp cho chất lượng dạy và học của nhà trường nâng lên. Nhiều học sinh đạt giải Quốc gia, Quốc tế về Toán học, nhiều thầy cô giáo đạt giải trong các kì thi chọn giáo viên giỏi của trường là nhờ công rất lớn của cô. Năm học 2019-2020 là năm nhà trường gặt hái được nhiều thành tích, đánh dấu 2 năm cô Lan Hương làm Hiệu trưởng. Ngay đầu năm học mới 2020-2011, nhà trường đã vinh dự nhận được “cơn mưa” giải thưởngnhờ sự mạnh dạn, dám nghĩ dám làm trong công tác chỉ đạo của cô: Trường Tiểu học Thịnh Quang vinh dự được nhận Giấy khen “Đã có thành tích trong phong trào thi học sinh giỏi”; Bằng khen “Đã có thành tích trong triển khai Cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên và nhi đồng Thành phố lần 16 năm 2019-2020” của Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội; trường có 3 sản phẩm đoạt giải bao gồm: 1 giải Nhất Quốc gia, 1 giải Khuyến khích cấp Quốc gia, 1 giải Nhì Thành phố.

CôTrần Thị Lan Hương nhận bằng khen từ Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ Nguyễn Hồng Sơn và Bí thư Thành đoàn Chu Hồng Minh

Cô Trần Thị Lan Hương cùng các con đạt giải trong cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên

Cô Trần Thị Lan Hương cùng học sinh trong Lễ tuyên dương khen thưởng

Ngoài việc tạo động lực và niềm tin để các em học sinh và phụ huynh tham gia cuộc thi “Sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng”, cô Lan Hương còn thường xuyên động viên giáo viên bồi dưỡng cho học sinh niềm say mê môn toán và các môn học khác. Trong năm học này, nhà trường vinh dự khi có em Nguyễn Nhật Quang lớp 5A1, em Trần Đại Tuấn Minh lớp 5A2và em Nguyễn Tuấn Anh lớp 5A2 đạt giải cao trong các kì thi Tài năng toán học trẻ quốc tế. Có được thành tích đó là nhờ vào sự chỉ đạo sát sao, sự động viên kịp thời từ cô.

Không chỉ chú trọng các môn cơ bản, cô Lan Hương còn mạnh dạn đề xuất mở lớp Tiếng Pháp, lớp Tiếng Anh khoa học. Cô đã không quản ngại vất vả của những ngày hè nóng nực đến tận các trường mầm non trong những quận lân cận để nói về lợi ích của việc cho trẻ học ngôn ngữ thứ 3. Chính sự nỗ lực không ngừng trong công tác tuyển sinh mà năm học 2020-2021 nhà trường đã mở được lớp tiếng Pháp đầu tiên. Cho đến nay, sau 1 học kì triển khai, lớp tiếng Pháp đã đang để lại ấn tượng tốt đẹp trong phụ huynh và học sinh.

Cô Trần Thị Lan Hương dự lễ tri ân các nhà giáo nhân ngày 20-11 tại Đại sứ quán Pháp.

Để có được các thành tích đó, cô Lan Hương đã luôn đồng hành, động viên, khích lệ khơi dậy niềm đam mê và sự tự tin ở học trò cũng như ở các giáo viên của mình. Không khó để bắt gặp hình ảnh cô cặm cụi bên bàn làm việc đến tối muộn hay những lúc quên nghỉ trưa để trao đổi chuyên môn với đồng nghiệp. Cô thường xuyên giúp đỡ giáo viên trẻ về chuyên môn, đưa ra những những hình thức dạy học thú vị, rất thực tế để giáo viên áp dụng với học sinh của mình. Tất cả những góp ý của cô, học sinh đều đón nhận một cách hứng khởi. Cô Lan Hương cũng là người đầu tiên mạnh dạn đầu tư “lớp học kĩ thuật số”khi trang bị cho các lớp học bảng tương tác thông minh, đưa các chuyên gia về dạy phương pháp STEM cho tất cả giáo viên. Lần đầu tiên giáo viên nhà trường được biết đến phương pháp học tập này và cũng là lần đầu tiên. Học sinh của trường được tiếp cận với phương pháp học còn xa lạ với hầu hết các trường trên địa bàn.

Hiểu tâm lý trẻ và yêu thương học sinh hết lòng chính là con người cô. Sáng nào cô cũng đến trường sớm, ghé qua nhà bếp để kiểm tra thực phẩm. Lắng nghe xem học sinh thích và không thích ăn món gì để yêu cầu nhà bếp thay đổi thực đơn thường xuyên cho trẻ. Hàng tuần cô đều cho các con trải nghiệm “Bữa ăn hàng không”vô cùng thú vị. Vì thế học sinh đều rất thích ăn cơm bán trú ở trường.

Một “Bữa ăn hàng không” của học sinh trường Tiểu học Thịnh Quang

Không chỉ “say” với chuyên môn, cô Lan Hương còn rất tâm lý, hoà đồng và tôn trọng với tất cả công nhân viên nhà trường. Khi có ai đó ốm hay gia đình có việc, cô đều tạo mọi điều kiện để mọi người yên tâm nghỉ ngơi. Với cô, quyền lợi của anh em luôn được cô đưa lên hàng đầu: “Có sức khoẻ, tư tưởng thoải mái mới có thể cống hiến hết mình cho nghề”.Cô thường động viên cán bộ giáo viên như thế. Dù cho công việc bận rộn đến đâu, cô vẫn dành thời gian chuyện trò, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của mọi người, đưa ra những lời khuyên chân thành, bổ ích. Đôi khi giáo viên trong trường còn gọi cô là “Chuyên gia tâm lý”.

Cô Trần Thị Lan Hương cùng các giáo viên trong ngày Quốc tế phụ nữ

Với những đóng góp của bản thân trong công việc chung, trong Hội nghị biểu dương điển hình tiên tiến 5 năm (2015- 2020), cô giáo Trần Thị Lan Hương đã vinh dự được nhận Giấy khen của Liên đoàn Lao động quận Đống Đa tặng cá nhân điển hình tiên tiến 5 năm biểu dương “Công nhân giỏi”, “Sáng kiến, sáng tạo” năm 2020.

Có được một Hiệu trưởng tâm huyết, thấu hiểu đó là niềm hạnh phúc của tất cả giáo viên. Cô và trò trường Tiểu học Thịnh Quang được cô lãnh đạo và dìu dắt sẽ không ngừng học tập, rèn luyện để xứng đáng với tâm sức mà cô đã giành cho nhà trường. Tôi tin rằng với tài năng và đức độ của mình, cô Trần Thị Lan Hương sẽ tiếp tục chèo lái để đưa con thuyền Tiểu học Thịnh Quang đến với bến bờ vinh quang.

Thịnh Quang, ngày 14 tháng 1 năm 2021

Đỗ Thị Thuận