Giới thiệu sách

Chủ đề: Mừng sinh nhật Bác
Tên sách tuyên truyền: “Chuyện kể Bác Hồ với thiếu niên, nhi đồng ”
Tên sách tuyên truyền: “Hiểu về cảm xúc và hành vi của trẻ ”

Chủ đề: Mừng sinh nhật Bác

Tên sách tuyên truyền: “Chuyện kể Bác Hồ với thiếu niên, nhi đồng”

 

♦ Thời gian giới thiệu: 04/5/2022
♦ Địa điểm giới thiệu:  Website trường, Facebook trường và bảng tin thư viện
♦ Người giới thiệu: Nhân viên thư viện
 
 
Kính chào quý thầy cô cùng toàn thể các em học sinh thân mến!
“Tháp mười đẹp nhất bông sen
    Việt Nam đẹp nhất có tên Bác Hồ”
 
     Bác Hồ - vị cha già kính yêu của dân tộc ta đã đi xa nhưng tình cảm Bác để lại cho dân tộc ta thật lớn lao. Cả cuộc đời Bác dành tình cảm cho nhân dân, cho đất nước, đặc biệt là các cháu thiếu niên, nhi đồng. Có rất nhiều cuốn sách viết về Bác, viết về tấm gương đạo đức của Bác, về tình cảm của Bác dành cho thiếu niên, nhi đồng như: Lăng Bác Hồ, Bác Hồ với thiếu niên nhi đồng, Bác Hồ với thiếu nhi miền núi,...Nhưng trong số đó có lẽ cuốn sách “Chuyện kể Bác Hồ với thiếu niên, nhi đồng” là cuốn sách đặc biệt nhất giúp chúng ta cảm nhận sâu sắc tình cảm, sự yêu thương của Bác  dành cho thiếu niên, nhi đồng và sự kính yêu Bác Hồ của các em.
 
     Nhân kỷ niệm 132 năm ngày sinh nhật Bác, thư viện trường Tiểu học Thịnh Quang xin trân trọng giới thiệu cuốn sách viết về Bác với thiếu niên, nhi đồng. Cuốn sách có cái tên rất giản dị: “Chuyện kể Bác Hồ với thiếu niên, nhi đồng” của tác giả Vũ Thị Kim Yến.
 
     Giáo sư -Tiến sĩ Phạm Minh Hạc từng viết:“Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn luôn quan tâm đặc biệt đến sư nghiệp giáo dục và đào  tạo con  người. Người từng nói: Vì lợi ích mười năm thì phải trồng cây, vì lợi ích trăm năm thì phải trồng người. Cho nên, Người thường khích lệ, động viên thầy, cô giáo và những người cán bộ giáo dục phải bồi dưỡng cho thế hệ trẻ những tình cảm tốt đẹp, trước hết là tình thương yêu những người ruột thịt, yêu bạn bè, đồng chí, yêu thầy cô giáo, yêu Tổ quốc, yêu đồng bào...
 

     Như một lời khẳng định viết về tấm lòng yêu thương, quan tâm của Bác. Bác đã hi sinh cả cuộc đời mình vì sự nghiệp giải phóng dân tộc. Tuy cả đời bận rộn nhưng Bác vẫn không quên quan tâm đến những “công dân nhỏ tuổi” của đất nước. Đó là lớp lớp các em thiếu niên nhi đồng.

     Trong cuốn Hồ Chí Minh toàn tập Bác từng nói: “Thiếu niên, nhi đồng là người chủ tương lai của nước nhà. Vì vậy, chăm sóc và giáo dục tốt các cháu là nhiệm vụ của toàn Đảng, toàn dân. Công tác đó phải làm kiên trì, bền bỉ”. 

     Cuốn sách được NXB Hồng Bàng đồng ấn hành năm 2012 nằm trong “Tủ sách danh nhân Hồ Chí Minh”. Cuốn sách kể lại những mẩu chuyện về Bác Hồ với thiếu niên, nhi đồng. Cuốn sách có kích thước 13,5 x 20,5 cm gồm 216 trang.

     Ấn tượng đầu tiên khi nhìn vào cuốn sách là hình ảnh trang bìa - hình tượng Bác Hồ vói khuôn mặt hiền từ, miệng mỉm cười hiền hậu và cánh tay vẫy chào thân ái. Đan xen ở dưới là hình ảnh Bác Hồ mang khăn quàng với nụ cười tươi ấm áp. 

     Phần nội dung cuốn sách phản ánh các cuộc gặp gỡ của Người với các em thiếu nhi trong thời kì chiến tranh, cụ thể là kháng chiến chống thực dân Pháp và Mĩ. Cuốn sách sẽ góp phần làm rõ hơn quan điểm của Chủ tịch Hồ Chí Minh về giáo dục thiếu niên, nhi đồng; khẳng định tình cảm, sự quan tâm của Bác Hồ đối với thiếu niên, nhi đồng và lòng kính yêu Bác Hồ của thiếu niên, nhi đồng. Qua đó, chúng ta có thể hiểu rõ hơn về Bác Hồ - Người suốt đời hy sinh vì hạnh phúc của toàn thể nhân dân Việt Nam và hết lòng vì thế hệ trẻ, tương lai của đất nước. 

     Tuy bây giờ Bác đã đi xa nhưng những kỉ niệm đẹp về Bác sẽ còn mãi trong hàng triệu trái tim con người Việt Nam. Với lối viết gần gũi mặc dù chỉ với 216 trang sách nhưng tác giả Vũ Thị Kim Yến đã mô tả lại nhiều chi tiết cảm động, một lần nữa đã tạo dựng được hình tượng vị lãnh tụ vĩ đại trong lòng người đọc.

     Cuốn sách hiện có tại thư viện trường Tiểu học Thịnh Quang, các em hãy tìm và đọc nhé!

 

Tên sách tuyên truyền: “Hiểu về cảm xúc và hành vi của trẻ”

 

♦ Thời gian giới thiệu: 04/5/2022
♦ Địa điểm giới thiệu:  Website trường, Facebook trường và bảng tin thư viện
♦ Người giới thiệu: Nhân viên thư viện
 
 

     Bạn đọc thân mến,

     Đôi khi một đứa trẻ đơn thuần lại có nhiều cảm xúc hơn ta tưởng. Có  những cảm xúc bộc lộ ra bên ngoài qua các hành vi hoặc trực tiếp qua lời nói. Có những cảm xúc lại bị trẻ giấu kín. Cảm xúc cũng ảnh hưởng trực tiếp tới hành vi của trẻ. Mọi cảm xúc của trẻ cần được tôn trọng, nhưng làm cách nào để điều hướng cảm xúc cũng như hành vi của trẻ một cách tích cực. Mục đích của bộ sách “Hiểu về cảm xúc và hành vi của trẻ ” nhằm vào việc đó.

     Mỗi cuốn sách đều theo một khung cấu trúc cố định: câu chuyện - trò chơi tương tác - chia sẻ kiến tức. Phần câu chuyện với câu văn giản dị, logic mạch lạc, tranh minh họa tươi sáng sẽ mô tả những tình huống tiêu biểu, gần gũi trong cuộc sống. Ở những tình huống đó, trẻ sẽ phải đấu tranh với những cảm xúc của mình, đôi khi bột phát những hành vi không đúng mực. Và mỗi lần như thế, lời khuyên của người lớn đều được lồng ghép khéo léo, giúp trẻ tự phân tích được cảm xúc của chính mình, từ đó đưa ra hành vi phù hợp. Phần trò chơi tương tác giúp trẻ tự tư duy câu chuyện một cách hệ thống. Và cuối cùng, phần chia sẻ kiến thức tâm lý sẽ hướng dẫn bố mẹ và thầy cô cách nắm bắt và điều hướng cảm xúc, hành vi con trẻ.

     Bạn đọc hãy tìm và khám phá bộ sách này trong Thư viện của trường mình nhé!