Giới thiệu sách

Chủ đề: Kỷ niệm 48 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước

Tên sách tuyên truyền: “Lá cờ thêu sáu chữ vàng”
♦ Thời gian giới thiệu: 03/4/2023
♦ Địa điểm giới thiệu: Phòng Thư viện và Website trường
♦ Người giới thiệu: Nhân viên thư viện

Các em thân mến!

Trải qua hàng nghìn năm Bắc thuộc, tiếp đó là hai cuộc kháng chiến trường kì chống Pháp và chống Mĩ, dân tộc ta luôn tự hào với truyền thống đánh giặc cứu nước. Trong suốt chiều dài của lịch sử đã sản sinh ra rất nhiều tấm gương anh hùng hào kiệt cho đất nước. Họ đã trở thành tấm gương sáng, tượng đài cho thế hệ trẻ noi theo. Nhân kỉ niệm 48 năm ngày giải phóng miền Nam và thống nhất đất nước, chúng ta hãy quay ngược thời gian trở về với thời Bắc thuộc, sống lại với hào khí đánh giặc ngút trời của thế hệ ông cha thông qua tác phẩm “Lá cờ thêu sáu chữ vàng” của tác giả Nguyễn Huy Tưởng.

Lá cờ thêu sáu chữ vàng viết về anh hùng thiếu niên Trần Quốc Toản được xem là tác phẩm văn học kinh điển dành cho thiếu nhi của tác giả Nguyễn Huy Tưởng-người nổi lên trên văn đàn như một cây bút chuyên viết lịch sử bằng văn học. Tên tuổi của ông gắn liền với các tác phẩm dã sử, lấy cảm hứng từ chính lịch sử dân tộc như: Vĩnh biệt cửu trùng đài (kịch), Đêm hội long trì, An tư công chúa .

Lá cờ thêu sáu chữ vàng là một thiên truyện vừa giáo dục nhân cách, nâng cao hiểu biết của trẻ em về lịch sử nước nhà cũng như giáo dục lòng yêu nước cho các em

Câu chuyện lấy bối cảnh nhà Trần trong cuộc chiến với quân Nguyên lần thứ hai đã nêu cao ý chí anh dũng của chàng tướng trẻ, một lòng trung quân ái quốc, căm thù quân xâm lược. Vì còn là một thiếu niên, tính còn bồng bột, đôi lần Hoài Văn không thể giữ được bình tĩnh, nhưng đáng quý hơn là ngọn lửa căm thù trong lòng chàng cũng vì thế mà lúc nào cũng ngùn ngụt cháy, cả hai lần tham chiến trên núi và trên sông nước, Hoài Văn đều vô cùng bình tĩnh đối mặt với quân địch, chưa một lần chùn bước. Trước thế địch rất mạnh, chàng không hề lo sợ mà xông vào quân địch như xông vào chốn không người. Đối mặt với Toa Đô viên tướng giỏi nhất của nhà Nguyên, chàng không vì thế mà nao núng, mặc kệ hắn là ai, với Hoài Văn chàng chỉ coi đó là giặc và nhiệm vụ của chàng là phải giết hắn. Hào khí Đông A từ lâu đã không phải là điều gì xa lạ, khí thế ngút trời của quân đội nhà Trần mãi mãi là một tiếng vang lớn truyền đến mãi muôn đời, những chiến tích lừng lẫy ngày ấy vẫn còn ghi dấu ấn trên chính non sông đất nước Việt Nam.

Dưới ngòi bút của Nguyễn Huy Tưởng, Hoài Văn hầu Trần Quốc Toản một lần nữa sống dậy cùng hào khí ấy như chính hai câu thơ trong Đại Nam quốc sử diễn ca:

Hoài Văn tuổi trẻ chí cao
Cờ đề sáu chữ quyết vào lập công

Bằng sức tưởng tượng và sáng tạo trong một cốt truyện phong phú giàu các chi tiết đặc sắc, Nguyễn Huy Tưởng đã làm sống dậy  cuộc chiến hào hùng đẫm máu và nước mắt để đổi về nền độc lập cho dân tộc Việt Nam. Ông đã khắc họa một cách chân thực các sự kiện lịch sử, con người, dân tộc đặc biệt là hình ảnh  Hoài Văn hầu – một nhân vật vốn có rất ít tư liệu lịch sử nói đến lại chợt hiện lên một cách chân thực, rõ ràng đến khó tin.

Bên cạnh đó, tác phẩm hướng về độc giả thiếu nhi nên có tinh thần giáo dục vô cùng sâu sắc về lòng yêu nước, căm thù giặc, đặc biệt hiểu biết rất nhiều về  giai đoạn lịch sử có thể nói đáng tự hào nhất của dân tộc.

Chính vì giá trị không hề mai một của câu chuyện. “Lá cờ thêu sáu chữ vàng” được rất nhiều phụ huynh cũng như các bạn đọc ưu tiên trong tủ sách dành cho con em mình, xứng đáng được xem là tác phẩm văn học kinh điển dành cho thiếu nhi Việt Nam.
    Cuốn sách hiện có trong thư viện của trường mình, các em hãy tìm và đọc cuốn sách này nhé.

Tên sách tuyên truyền: “Hôi quá…Mất vệ sinh quá”
♦ Thời gian giới thiệu: 03/4/2023
♦ Địa điểm giới thiệu: Phòng Thư viện và Website trường
♦ Người giới thiệu: Nhân viên thư viện

Các em thân mến!

Đã bao giờ, các em tự hỏi liệu rằng những chiếc thìa, chiếc dĩa mình dùng hàng ngày, giờ lại không sử dụng thì sẽ nào không? Lí do vì sao chúng lại không được sử dụng? Các em hãy bước vào thế giới của bạn dĩa trong câu chuyện: “Hôi quá…Mất vệ sinh quá” để giải đáp thắc mắc này nhé.

Câu chuyện: “Hôi quá…Mất vệ sinh quá” kể về bạn dĩa có tên là Jean với những thắc mắc liên quan đến số phận của mình và bài học mà bạn nhận được sau khi đã nhận ra việc làm của mình.

“Các bạn đồ bạc ngày trước đối xử rất tốt với tớ, và mọi người sử dụng tớ rất nhiều. Giờ thì tớ thật là đã thất nghiệp mất rồi bởi vì chẳng ai dùng đến tớ nữa và các bạn đồ bạc kia cũng chẳng dùng tớ để làm nhiều việc nữa.”

BẠN DĨA JEAN TỘI NGHIỆP vẫn không hiểu tại sao mọi chuyện lại thay đổi với mình. Tại sao mọi người không còn sử dụng bạn ấy thường xuyên nữa? Và tại sao các bạn dĩa, dao và thìa khác lại tránh né bạn ấy. Khi bạn ấy hỏi bạn Khui Nắp Chai thông thái về điều đó, bạn Khui Nắp Chai trả lời: “Ôi, tớ gét phải nói ra điều này với cậu, bạn Dĩa ạ nhưng có vẻ như người cậu bốc mùi như thịt thiu để từ tuần trước ấy!”

Với cuốn sách thứ 5 trong series sách về chủ đề “Xây dựng các mối quan hệ” này, tác giả Julia Cook đã mang đến cách tiếp cận với một vấn đề rất cá nhân – vệ sinh tốt. Sử dụng những đồ bằng bạc như những ngôi sao, Julia giúp giải thích tầm quan trọng của việc tắm, gội, đánh răng và các vấn đề vệ sinh khác. Học sinh, các bậc phụ huynh, hay những nhà làm giáo dục sẽ được cười và cùng học với bạn Dĩa khi cô bé phát hiện ra tầm quan trọng của việc vệ sinh cá nhân tốt và sự ảnh hưởng của nó lên mối quan hệ với người khác!

Tác giả Julia Cook đã chạm đến một vấn đề mà chúng ta gặp phải rất nhiều trong trường học. Vệ sinh là một chủ đề rất nhạy cảm để giải quyết đối với trẻ nhỏ và người lớn. Cuốn sách này đã xử lí theo cách rất hài hước và dễ dàng. Nó là một cuốn cẩm nang mà các thầy cô giáo, những bậc làm cha mẹ và học sinh đều rất cần đến.