Giới thiệu sách

Chủ đề: Kính yêu mẹ và cô.
Tên sách tuyên truyền: “Tình mẫu tử”.
Tên sách tuyên truyền: “Chúng ta học thế nào - How we learn ”

Chủ đề: Kính yêu mẹ và cô

Tên sách tuyên truyền: “Tình mẫu tử”

♦ Thời gian giới thiệu: 02/03/2022
♦ Địa điểm giới thiệu:  Website trường
♦ Người giới thiệu: Nhân viên thư viện 

     Lời đầu tiên cho phép em thay mặt toàn thể các bạn học sinh Trường Tiểu Thịnh Quang xin được gửi đến các cô giáo - người mẹ thứ hai của chúng em những lời chúc mừng tốt đẹp nhất nhân kỷ niệm 112 năm ngày Quốc tế phụ nữ (8/3/1910 - 8/3/2022)


     Kính thưa các thầy cô giáo và các bạn học sinh thân mến.


     Tình mẫu tử là một chủ đề quen thuộc của nhiều nhà văn, nhà thơ trên khắp thế giới. Tình yêu thương là sự lo lắng của đấng sinh thành dành cho những đứa con của mình. Dân gian đã có câu ''Hổ dữ không ăn thịt con'' cho thấy dù có hiền lành hay tâm hồn độc ác thì bản năng làm mẹ vẫn chiến thắng. Tuy người mẹ lo lắng, hi sinh cho con cái là vậy nhưng chưa hẳn ai cũng cảm nhận được tình mẹ luôn theo ta đến trọn đời và nhận thức được vai trò của người mẹ đối với cuộc đời của con người.


     Tình mẹ ngọt ngào, thuần khiết như những giọt mật ngọt nguyên chất, nhẹ nhàng như ánh mắt mặt trời bình minh đầu thu và mộc mạc như rặng tre đầu làng vậy đó. Ngược lại với sự nhẹ nhàng dịu dàng đó là sự hi sinh to lớn mà mẹ đã dành cho con. Mẹ bỏ qua ước mơ tuổi xuân của mình để dành tất cả hạnh phúc cho con, chính là mẹ đang tích lũy những gì tốt đẹp nhất của mình để cho con được hưởng thụ tất cả.


     Để ghi nhận vai trò quan trọng của người phụ nữ trong đời sống xã hội, từ xưa đến nay, cha ông ta đã có nhiều câu ca dao, tục ngữ và những câu chuyện kể về người phụ nữ Việt Nam; nhiều nhà văn, nhà thơ đã không tiếc lời ca ngợi người phụ nữ. Hôm nay, em xin giới thiệu với thầy cô và các bạn cuốn sách có nhan đề “Tình mẫu tử” của hai tác giả là Nguyễn Hạnh và Trần Thị Thanh Nguyên. Cuốn sách dày 95 trang, là tập đầu tiên trong bộ sách “500 câu chuyện đạo đức” do nhà xuất bản Trẻ ấn hành năm 2003, tái bản lần thứ 10 năm 2017. Cuốn sách gồm 14 câu chuyện cảm động về tình mẹ con.


     Những câu chuyện trong cuốn sách có thể là cảm nhận của con về mẹ, tình cảm của con với mẹ, qua truyện “Ai là người đẹp nhất” trang 7, “Đi tìm Phật” trang 13. Hay những yêu thương, chăm sóc, những bài học mà mẹ dành cho con qua “Vì đây là con tôi” trang 64, “Dạy con” trang 75..... Và đặc biệt sau mỗi câu chuyện là “Một chút suy tư”, ở đây chúng ta sẽ đọc được những nhận xét về câu chuyện và những bài học bổ ích, những lời khuyên như: “Hãy chú ý những việc mẹ mình làm vì nó rất âm thầm, lặng lẽ. Hãy cảm nhận nó bằng cả trái tim của mình. Lúc ấy bạn sẽ thấy mẹ mình là người phụ nữ đẹp nhất” (Câu chuyện “Ai là người đẹp nhất” tr.7 - 12). “Tình yêu của mẹ sâu lắng và nhẹ nhàng, phải biết giữ im lặng, biết lắng nghe thì bạn mới thấy được cái đẹp của thiên nhiên, cảm nhận được tình yêu của mẹ đang truyền sang mình như một dòng điện vô hình vậy” (Câu chuyện “Ngôi sao bị kẹt” tr. 57 - 63)… 

        
     “Điều tốt đẹp nhất mà tạo hóa đã dựng nên, đó là tình mẫu tử. Với con người tình mẫu tử là thiêng liêng nhất, người ta không thể trở nên tốt đẹp nếu sống bất hiếu với mẹ mình. Tình mẫu tử thiêng liêng đã gắn kết mẹ với con từ trong trứng nước, mẹ đã cưu mang con chín tháng mười ngày, cho con bú bầu sữa ngọt của mình, chăm sóc con từ bữa ăn đến giấc ngủ, lo lắng cho con mãi mãi. Người mẹ bao giờ cũng là chỗ dựa tinh thần cho con cái.”


     Được gom góp từ khắp nơi trên thế giới, từ cuộc sống của những người bình thường đến những bậc vĩ nhân, 14 mẩu chuyện có thật trong Tình mẫu tử đã làm cho tập sách mang một giá trị tinh thần và giáo dục sâu sắc.


     Với sự hi sinh, những công lao to lớn của mẹ thì tôi và các bạn sẽ làm gì để báo đáp công ơn của người? Tôi và các bạn cần phải cố gắng học hành sao cho thật giỏi, hãy là những đứa trẻ ngoan và hiểu chuyện. Hãy luôn nhớ những lời mẹ dạy  vì đó là những bài học thiết thực cho mỗi chúng ta. Tình mẹ bao la vậy đó!

     Đó là thứ tình cảm không bao giờ có thể mang ra để cân đo và đong đếm được. 


     Tôi hi vọng rằng sau khi đọc xong cuốn sách này các bạn sẽ hiểu mẹ hơn, trân trọng mẹ hơn và thầm cảm ơn mẹ đã sinh ra ta.

 

 

Tên sách tuyên truyền: “Chúng ta học thế nào - How we learn” 

♦ Thời gian giới thiệu: 02/03/2022
♦ Địa điểm giới thiệu:  Website trường
♦ Người giới thiệu: Nhân viên thư viện 

 

     Kính thưa các thầy cô giáo,


     John Steinbeck từng nói: “Một thầy giáo tuyệt vời cũng chính là một nghệ sĩ tuyệt vời và trên thế giới chỉ có một số ít những  người như vậy. Dạy học là nghệ thuật vĩ đại nhất vì đó là sự kết hợp giữa lý trí và tinh thần”.


     Thầy cô thân mến!


     Trước đây chưa đến một thế kỷ, chỉ cần đọc thông viết thạo, có tư duy sáng sủa và nắm vững kiến thức cơ bản là có thể yên tâm với tương lai của một người. Nhưng trong thời đại hiện nay để có chỗ đứng trong xã hội và có thể sống yêu cầu mỗi người phải tự học và học thật nhiều, điều này vô tình dẫn đến sự học giờ đây trở thành trách nhiệm nặng nề.


     Cuốn sách “Chúng ta học thế nào - How we learn” của Benedict Carey là lời giải xuất sắc, sánh tầm với những cuốn sách tiên phong trong lĩnh vực nhận thức như “Tư duy nhanh hay chậm” của Daniel Kahneman hay cuốn “Sức mạnh của thói quen” của Charles Duhigg, là các tựa sách quen thuộc với độc giả Việt Nam.


     Cuốn sách “Chúng ta học thế nào - How we learn” của Benedict Carey là món quà về tinh thần chứa đựng sự trân trọng và lòng biết ơn đến những người đã hết lòng cống hiến cho sự nghiệp giáo dục trong sáng và thiêng liêng.