Giới thiệu sách

Chủ đề: Kỉ niệm ngày Phụ nữ Việt Nam và Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời

Tên sách tuyên truyền: “Hai Bà Trưng”
♦ Thời gian giới thiệu: 03/10/2022
♦ Địa điểm giới thiệu:  Sân trường, Website trường
♦ Người giới thiệu: Nhân viên thư viện và Học sinh

Kính thưa các thầy giáo, cô giáo và các bạn học sinh thân mến!
       Khi những tia nắng rực rỡ của mùa hè oi ả đang bắt đầu lụi dần để nhường chỗ cho những cơn gió se lạnh của tiết trời vào thu. Trong không khí mát lành đó, hương thơm ngọt ngào của những bông hoa đang khoe sắc toả hương; những lời ca ấm nồng như rót mật vào tai của người mẹ, người cô. Và đặc biệt hơn cả, hình ảnh về người bà, người mẹ, người cô ấy đang hiện lên thật đẹp, dịu dàng biết mấy. Phải chăng mùa thu là mùa của “hoa tháng mười”? Bởi thế mà nét mặt ai đó cũng trở nên xinh tươi, rạng ngời hơn, ôm trên mình bó hoa đẹp nhất dâng tặng cho những người phụ nữ mà mình yêu quý. Nhân kỉ niệm 92 năm ngày Phụ nữ Việt Nam và “Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời” năm 2022 được tổ chức từ ngày 01/10/2022 đến ngày 07/10/2022  với chủ đề “Thúc đẩy chuyển đổi số phục vụ cho học tập suốt đời sau đại dịch Covid -19” nhằm mục đích tiếp tục đẩy mạnh phong trào học tập sâu rộng trong các tầng lớp nhân dân, giúp nâng cao nhận thức của người dân về vai trò của chuyển đổi số đối với việc học tập suốt đời, việc tận dụng các nền tảng công nghệ nhằm đa dạng hóa các kênh và công cụ học tập suốt đời, đáp ứng nhu cầu học tập của người dân sau đại dịch COVID-19.
      Việc phát động nhằm tiếp tục gây dựng một phong trào học tập rộng khắp, thường trực và lâu dài, học có phương pháp. Hy vọng rằng tất cả các thầy cô giáo, các bạn học sinh của trường Tiểu học Thịnh Quang nhiệt liệt hưởng ứng, tích cực học tập, không ngừng tự học, tự rèn luyện để thành công.
      Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời là phát huy truyền thống hiếu học, việc học tập suốt đời là quyền lợi, đồng thời là nghĩa vụ của mọi người trong việc xây dựng một xã hội học tập. Việc ứng dụng công nghệ thông tin trong tổ chức dạy học ngày càng được chú trọng từ internet để có thể đạt kết quả tốt nhất trong học tập và làm việc.
      Để triển khai “Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời” năm 2022, trong buổi giới thiệu sách hôm nay, Thư viện trường Tiểu học Thịnh Quang xin giới thiệu tới thầy, cô giáo cùng các bạn học sinh cuốn sách “Hai Bà Trưng”.
     Trong tập truyện lịch sử của tác giả An Cương biên soạn. Cuốn sách dày 31 trang in trên khổ giấy 14,5 x 20cm là kết quả từ “Cuộc thi biên soạn truyện tranh lịch sử theo sách giáo khoa lịch sử hiện hành” do nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam phối hợp với Hội nhà văn Việt Nam và Hội khoa học Lịch sử tổ chức phát hành. Bìa sách được họa sĩ Lê Lam thể hiện chủ đạo bằng mảng màu nâu, nổi bật trên nền nâu đó là dòng chữ “Hai Bà Trưng”.
     Trưng Trắc, Trưng Nhị là hai chị em sinh đôi, là con gái của Lạc tướng huyện Mê Linh (thuộc tỉnh Vĩnh Phúc ngày nay) thuộc dòng dõi Hùng Vương. Hai Bà mồ côi cha sớm nhưng được mẹ quan tâm nuôi nấng, dạy cho nghề trồng dâu, nuôi tằm, dạy con lòng yêu nước, rèn luyện sức khoẻ, rèn luyện võ nghệ.
     Chồng bà Trưng Trắc là Thi Sách, con trai Lạc tướng huyện Chu Diên (tỉnh Hà Tây ngày nay). Lúc bấy giờ nhà Đông Hán đang cai trị hà khắc nước ta, viên Thái thú Tô Định là người vô cùng bạo ngược, tham lam, hãm hại nhân dân. Hai bà cùng Thi Sách chiêu mộ nghĩa quân, chuẩn bị khởi nghĩa.
Hai Bà Trưng cầm quân khởi nghĩa

Hận giặc hãm hại nhân dân và chồng Thi Sách, Trưng trắc nén đau thương, cùng Trưng Nhị đứng lên kêu gọi dân chúng khắp nơi đồng lòng nổi dậy chống quân đô hộ. Chính quyền đô hộ của nhà Hán sụp đổ… Độc lập trở về, người dân có cuộc sống thái bình, ấm no.
       Cuộc khởi nghĩa của Hai Bà Trưng đã mở đầu cho truyền thống yêu nước, chiến đấu và chiến thắng của dân tộc Việt Nam. Hai Bà Trưng là đại diện hình ảnh người Phụ nữ mạnh mẽ, kiên cường với tinh thần yêu nước và là ngọn cờ giải phóng dân tộc đầu tiên trong lịch sử Việt Nam, cuộc khởi nghĩa đã khẳng định vai trò, vị thế, sức mạnh và tài năng của người phụ nữ. Có lẽ do khí thiêng sông núi, do truyền thống bất khuất và tinh thần thượng võ của dân tộc ta mới hun đúc và sản sinh ra hai vị nữ anh hùng kiệt xuất, những nữ anh hùng dân tộc đầu tiên làm rạng rỡ nòi giống Tiên Rồng.
      Cuốn sách đã có tại Thư viện nhà trường, các thầy giáo, cô giáo cùng các bạn học sinh có thể tìm đọc cuốn sách để hiểu rõ hơn nhé.
      Hẹn gặp lại các thầy, cô giáo và các bạn vào buổi giới thiệu sách lần sau!